Hotline:043.5625998- 0912159782(Bs Tuấn)-090 574 8668 (BS. Hùng)

Lấy cao răng


jTại sao phải lấy cao răng?Cao răng là gì?

Cùng tìm hiểu cao răng là gì và tại sao phải lấy cao răng trong bài viết được chia sẻ bởi phòng khám nha khoa viplab.

Cao răng là gì? 
 
Cao răng là một chất lắng cặn cứng của các muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate phối hợp với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi (còn gọi là vôi răng).
 
Cao răng có hai loại: cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên. Khi cao răng thường gây viêm lợi, lợi ở vùng viêm sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ, lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh.
 
 
Sự hình thành cao răng diễn ra như thế nào? 
 
Sau khi ăn khoảng 15 phút sẽ có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng. Nếu màng này không được làm sạch, các vi khuẩn sẽ kéo đến và tích tụ ngày càng dày lên, gọi là mảng bám. 
 
Có một nghiên cứu cho thấy khoảng 70% trọng lượng mảng bám là vi khuẩn, tức trong 1mg mảng bám (bằng kích thước đầu tăm) chứa tới một tỉ vi khuẩn. 
 
Khi mảng bám còn mềm, có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi tồn tại lâu, mảng bám vôi hoá bởi hợp chất muối vô cơ trong nước bọt và cặn mềm sẽ trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi, gọi là cao răng (vôi răng). Đến lúc này chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch bằng các dụng cụ chuyên dùng.
 

Tác dụng của việc lấy cao răng là gì? Lấy cao ở đâu tốt? Lấy cao răng định kỳ như thế nào?... Đó là những thắc mắc cần được giải đáp của rất nhiều người.


lay-cao-rang

Cao răng bám lâu ngày trên răng không được lấy đi sẽ gây nhiều bệnh lý có hại cho răng như: Sâu răng, viêm lợi, hôi miệng...


Cao răng là một chất lắng cặn cứng bám trên cổ răng. Cao răng là hỗn hợp của canxi carbonat và phosphate phối hợp với cặn mềm, vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô... Cao răng bám lâu ngày trên răng không được lấy đi sẽ gây nhiều bệnh lý có hại cho răng như: Sâu răng, viêm lợi, hôi miệng... Độc tố của vi khuẩn chứa trong mảng cao răng sẽ gây ra viêm, tiêu xương ở răng. Khi hiện tượng tiêu xương răng xuất hiện sẽ dẫn đến hiện tượng lung lay ở răng và quá trình tiêu xương càng diễn ra nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, những vi khuẩn có chứa trong mảng cao răng là nguyên nhân chính dẫn đến  viêm niêm mạc miệng, viêm amidan, viêm họng, bệnh tim mạch…


lay-cao-rang-o-dau-tot

Độc tố của vi khuẩn chứa trong mảng cao răng sẽ gây ra viêm, tiêu xương ở răng.


Các bác sĩ nha khoa cho hay, việc lấy cao răng đúng cách, định kỳ sẽ giúp răng tránh được những bệnh lý răng miệng nói trên. Tác dụng của việc lấy cao răng sẽ giúp phòng tránh các bệnh về răng miệng, bảo đảm sức khỏe cho răng. Tuy nhiên, việc lấy cao răng cần được tiến hành một cách khoa học, đúng cách tại các cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng.

Lấy cao răng cần được tiến hành định kỳ khoảng từ 4-6 tháng/lần. Kỹ thuật lấy cao răng hiện nay rất nhanh gọn và không ảnh hưởng đến răng. Dưới sự hỗ trợ của các công cụ nha khoa và kinh nghiệm của bác sĩ, việc lấy cao răng chỉ mất khoảng 15-20 phút.


Lấy cao răng ở đâu tốt?

Lấy cao răng an toàn và đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe cho hàm răng.

Hình ảnh trước và sau khi lấy cao răng tại Nha Khoa Thăng Long Hà Nội!

Lấy cao răng ở đâu tốt? Nha Khoa Thăng Long Hà Nội là một trong những địa chỉ uy tín về nha khoa tổng quát và nha khoa thẩm mỹ, trong đó có thực hiện lấy cao răng. Nha Khoa Thăng Long Hà Nội  quy tụ được đội ngũ y bác sĩ giỏi, được trang bị hệ thống thiết bị nha khoa hiện đại bậc nhất hiện nay. Do đó, việc lấy cao răng sẽ được thực hiện an toàn, hiệu quả.

Bệnh Nhân trước và sau khi lấy cao răng bằng máy siêu âm không đau-không ê buốt !

Nha khoa Thăng Long Hà Nội
BÌNH LUẬN